Tìm hiểu mối liên hệ của androgen và testosterone

Androgen là gì

Androgen là một nhóm các hormone sinh dục nam giới chính, chịu trách nhiệm cho các đặc tính nam tính và sự phát triển của các bộ phận sinh dục nam. Testosterone là androgen chính trong cơ thể nam giới, trong khi dẫn xuất của nó, dihydrotestosterone (DHT), cũng đóng vai trò quan trọng.

Mối liên hệ giữa androgen và testosterone
Mối liên hệ giữa androgen và testosterone

Androgen không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ phận sinh dục nam và các đặc tính nam tính như sự phát triển của râu, lông, âm đạo, tuyến tiền liệt và cơ bắp, mà còn đóng vai trò trong quá trình sản xuất tinh trùng, cũng như sự tăng trưởng của các tuyến vú ở phụ nữ.

Ngoài ra, androgen cũng có tác động lên nhiều khía cạnh khác của cơ thể, bao gồm sự phát triển của xương, cân bằng nước và điện giải, sự phát triển của cơ bắp, và thậm chí cả tâm trạng và hành vi.

Testosterone là gì

Đây là một hormone steroid nam giới chịu trách nhiệm cho sự phát triển và duy trì các đặc tính nam tính, bao gồm sự phát triển của bộ phận sinh dục nam, sự phát triển của cơ bắp và xương, sự tăng trưởng của lông, cũng như sự tăng cường của tinh dịch và chức năng tình dục.

Testosterone được sản xuất chủ yếu trong tinh hoàn của nam giới, mặc dù một số lượng nhỏ cũng được sản xuất trong tuyến tế bào vành cả hai giới. Nó có vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của sức khỏe nam giới, bao gồm sự phát triển tình dục, sức mạnh cơ bắp, tăng trưởng xương, tâm trạng và cảm xúc, cũng như sức khỏe tim mạch và hệ thống thần kinh

Tóm lại, testosterone là một loại androgen quan trọng, và androgen bao gồm một loạt các hormone sinh dục nam giới, trong đó testosterone là một thành viên chính trong nhóm này

Dùng thuốc androcur ức chế androgen vậy có ảnh hưởng đến testosterone không

Đúng, thuốc Androcur (tên hoạt chất là cyproterone acetate) là một loại thuốc có khả năng ức chế hoạt động của testosterone. Cyproterone acetate thường được sử dụng trong điều trị các tình trạng liên quan đến tăng sinh testosterone, như hirsutism (sự mọc lông quá mức ở phụ nữ), acne (mụn trứng cá) và alopecia androgenic (hói dữ dội do testosterone).

Cơ chế hoạt động của Androcur bao gồm:

Ức chế sự sản xuất testosterone: Androcur có thể ức chế sự sản xuất testosterone trong tinh hoàn thông qua ức chế của nó đối với luteinizing hormone (LH), một hormone tạo ra tại não và điều chỉnh quá trình sản xuất testosterone.

Cạnh tranh với testosterone: Ngoài ra, Androcur cũng có khả năng cạnh tranh với testosterone, có nghĩa là nó có thể kết hợp với các receptor androgen trong cơ thể, ngăn chặn testosterone tự do hoạt động và giảm đi sự ảnh hưởng của testosterone lên các tế bào mục tiêu.

Tuy nhiên, việc sử dụng Androcur cần được thực hiện dưới sự giám sát của một bác sĩ chuyên môn, vì nó có thể gây ra một số tác dụng phụ và có những hạn chế sử dụng cụ thể đối với từng trường hợp cụ thể.

Phụ nữ có sản sinh testosterone không?

Cơ thể phụ nữ cũng sản xuất testosterone, mặc dù trong lượng ít hơn so với nam giới. Testosterone đóng vai trò quan trọng trong cả nam giới và phụ nữ, dù ở mức độ khác nhau.

Ở phụ nữ, testosterone được sản xuất chủ yếu trong tuyến buồng trứng và tuyến tế bào, với một lượng nhỏ cũng được sản xuất trong tuyến tế bào của vú. Testosterone ở phụ nữ có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất duy trì libido, duy trì sức khỏe cơ bắp và xương, và quản lý một số khía cạnh của sự phát triển tình dục và cảm xúc.

Mặc dù lượng testosterone ở phụ nữ thấp hơn so với nam giới, nhưng nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe và cảm xúc của họ. Một số tình trạng, như tăng sinh testosterone (như hirsutism), hoặc giảm sản xuất testosterone (như trong các trường hợp rối loạn tuyến tế bào), có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ và yêu cầu can thiệp y tế.

Trên đây là bài viết tổng hợp của shop Thuốc Trợ Giá giải thích mối liên hệ của androgen và testosterone giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hai thuật ngữ này

Tham khảo các dòng thuốc nội tiết tố khác tại đây