Đột quỵ não, nguy cơ và dấu hiệu

Đột quỵ não, nguy cơ và dấu hiệu là những kiến thức cơ bản phải biết để nhận định và xử lí khi gặp phải giảm thiểu mức độ nguy hiểm cho người bệnh.

Đột quỵ não khi thức dậy là loại đột quỵ xảy ra ngay sau khi bạn thức dậy sau giấc ngủ. Tỉ lệ người bị đột quỵ sau khi thức dậy chiếm tỉ lệ cao so với nhiều khung giờ khác trong ngày

Theo định nghĩa được trích dẫn trong tài liệu y khao chuyên môn, hiểu một cách đơn giản là đột quỵ xảy ra khi động mạch bị tắc hoặc vỡ.

Đột quỵ xảy ra do có sự tắc nghẽn đột ngột trong lưu lượng máu đến não. Điều này có thể được gây ra bởi sự tắc nghẽn hiện có trong đường dẫn máu hoặc thậm chí do chảy máu trong não.

Vỡ động mạch là nguyên nhân gây chảy máu trong não, trong khi tắc động mạch sẽ làm cản trở lưu lượng máu đến cơ quan này

Đột quỵ não, nguy cơ và dấu hiệu
Đột quỵ não, nguy cơ và dấu hiệu

Vì sao nguy cơ đột quỵ não khi thức dậy có tỉ lệ cao

Tăng huyết áp: Khi bạn thức dậy, cơ thể bắt đầu hoạt động và tăng huyết áp. Đối với những người có vấn đề về huyết áp, việc này có thể tạo ra áp lực lên mạch máu và tăng nguy cơ đột quỵ.

Đông máu: Trong quá trình ngủ, máu có thể đông lại tại các vùng cơ thể nhất định. Khi bạn thức dậy và cử động, có thể có sự di chuyển của các cục máu đông này, gây ra các vấn đề liên quan đến đột quỵ.

Thay đổi nhanh về lưu lượng máu đến não: Khi bạn ngủ, lưu lượng máu đến não có thể giảm đi. Khi thức dậy, cơ thể cần phải điều chỉnh lại lưu lượng máu này đến não, và trong một số trường hợp, điều này có thể gây ra các vấn đề về dòng máu đến não, dẫn đến đột quỵ.

Thay đổi đột ngột về hormone và hệ thần kinh: Khi thức dậy, cơ thể trải qua nhiều thay đổi, bao gồm sự thay đổi về hormone và hoạt động của hệ thần kinh. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến sự linh hoạt của mạch máu và tăng nguy cơ đột quỵ.

Các yếu tố lối sống: Sự kết hợp của các yếu tố như thiếu ngủ, ăn uống không lành mạnh, thiếu vận động cũng có thể tăng nguy cơ đột quỵ sau khi thức dậy.

Đối với những người có yếu tố nguy cơ cao, như huyết áp cao, tiểu đường, béo phì hoặc tiền sử gia đình về đột quỵ, việc thức dậy cũng như việc đặc biệt chú ý đến sức khỏe và lối sống là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ này.

Đột quỵ khi thức giấc cũng giống như đột quỵ nhưng tình trạng này chỉ xảy ra với một số người ngay sau khi họ thức dậy.

Bạn có thể nghĩ rằng việc cảm thấy chóng mặt và mất thăng bằng sau khi thức dậy là điều bình thường nhưng thực tế nó không bình thường.

Những dấu hiệu tiềm khi đột quỵ não sắp xảy ra

Dưới đây là những dấu hiện tiềm ẩn củ một cơn đột quỵ sắp xảy đến, cần biết rõ để có nhận định đúng và xử trí kịp thời

Khó khăn khi nói

Yếu trên khuôn mặt hoặc tê mặt

Méo mặt

Yếu hoặc tê ở chân và cánh tay

Đau đầu đột ngột và rất dữ dội

Lú lẫn

Cảm giác yếu đột ngột ở một bên cơ thể

Gặp khó khăn trong việc hiểu người khác nói

Vấn đề về tầm nhìn

Huyết áp cao và cholesterol cao

Bệnh đột quỵ là căn bệnh được đánh giá là nghiêm trọng và cấp tính, những hậu quả của nó để lại rất nghiêm trọng.

Do vậy việc tìm hiểu để nhận biết và xử lý kịp thời với người có nguy cơ sẽ giảm thiểu đáng kể những di chứng cho người bệnh về sau

Tham khảo các sản phẩm thuốc tim mạch của Shop Thuốc Trợ Giá tại đây